DANH MỤC

16/07/2019 11:12:01

Các vấn đề thường gặp với iPhone và cách khắc phục (2019)

Chia sẻ với anh em một số lỗi có thể gặp với iPhone và cách khắc phục chúng. Lý do có chữ 2019 trong tiêu đề là do bài này áp dụng cho năm nay trở đi, chứ mấy bài trước mình viết đã cũ và không còn phù hợp nữa rồi. Anh em thấy mình thiếu lỗi nào chưa đề cập trong bài, hoặc cần hỏi thêm về lỗi mà anh em đang gặp, thì hãy comment nhé.

iPhone bỗng nhiên hết pin qua đêm

Một buổi sáng thức dậy bỗng nhiên điện thoại của bạn hết sạch pin, thì hãy bình tĩnh. Mình đã từng gặp tình trạng này 1-2 lần, và không bị lại nữa. Cứ gắm sạc lại rồi dùng tiếp như bình thường.

Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, có thể một app nào đó tiến hành backup dữ liệu trong lúc bạn ngủ nên mới bị hao pin nhanh như thế (giả định bạn đang kết nối Wi-Fi). Hãy tắt iCloud Photos và tắt Google Photos để theo dõi xem có phải do hai app này gây ra không nhé. Bạn gái mình từng bị với Google Photos, cách giải quyết là gỡ app cài lại thì sau đó không bị tình trạng hết pin nhanh vào ban đêm nữa.

Đang tải iphone_thay_pin.jpg…

 

Thời lượng pin tuột rất nhanh

Theo kinh nghiệm của mình, nếu việc này diễn ra nhiều lần và liên tục thì khá chắc chắn rằng pin của iPhone đã bị chai (tức nó không thể giữ điện tốt như lúc đầu). Sau khoảng 2-3 năm sử dụng thì hiện tượng này có thể xuất hiện. Khi đó bạn có thể đến các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được thay pin mới, hoặc nếu muốn tiết kiệm thì mang ra các tiệm chuyên sửa iPhone làm cũng được (vì đằng nào máy cũng đã hết hạn bảo hành). Nhưng nhớ đem ra chỗ uy tín nhé.

iPhone quá nóng

Nếu bạn thấy iPhone của mình hiển thị thông báo như hình dưới thì có nghĩa là iPhone của bạn đang quá nóng, và hãng không cho chúng ta xài tiếp vì sự nguy cơ về sức khỏe. Thường vấn đề này xuất hiện khi bạn để iPhone ngoài nắng quá lâu, để trong yên xe dưới trời nắng nóng, hoặc khi bạn đang ở trong môi trường có nhiệt độ cao.

Cách khắc phục khá đơn giản: đem máy tới một chỗ mát hơn, ví dụ đem nó vào trong nhà chẳng hạn. Nếu có một cái quạt gần đó thì có thể chĩa quạt vào iPhone để làm mát thiết bị nhanh hơn. Đợi một lúc cho máy nguội đi thì bạn có thể dùng tiếp như bình thường.

Đang tải iphone-overheating.jpg…

Bỗng nhiên nhiều ứng dụng không thể chạy được

Cái này hơi hiếm gặp, nhưng nếu bạn bị tình trạng này thì hãy khởi động lại máy bằng cách nhấn giữ nút Nguồn, đợi cho tới khi thanh trượt để tắt máy xuất hiện thì kéo thanh này để tắt hẳn iPhone đi. Đợi tầm 5 giây sau thì bạn lại nhấn giữ nút nguồn để khởi động iPhone lên và tiếp tục sử dụng bình thường.

Face ID không hoạt động

Nếu một ngày đẹp trời bạn thấy thông báo Face ID không thể hoạt động, vào trong phần Cài đặt > Face ID cũng thấy dấu chấm than màu vàng, thì có 2 trường hợp xảy ra:

  • Phần mềm bị lỗi: thử khởi động máy lại, nếu là lỗi phần mềm thì nó sẽ hết bị ngay và bạn lại dùng tiếp máy như bình thường
  • Phần cứng bị lỗi: cái này hay gặp hơn, và thường là do bạn làm rơi điện thoại hoặc nước vào cảm biến Face ID. Lúc này bạn không còn cách nào khác ngoài việc phải đem đi thay thế linh kiện ở các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple. Cũng có thể lỗi do hãng, tỉ lệ lỗi vẫn có mà, nếu kỹ thuật viên xác định lỗi không phải do bạn thì bạn sẽ được sửa miễn phí nếu máy còn trong thời gian bảo hành.

Nếu máy đã hết bảo hành, hoặc bạn xác định lỗi do mình và không muốn đi sửa, thì bạn vẫn có thể chấp nhận “sống chung” với việc không có Face ID, khi đó việc unlock điện thoại sẽ phải thực hiện qua passcode. Hơi chậm và phiền, nhưng điện thoại vẫn xài được.

Đang tải face_id_error.jpg…

 

Loa iPhone không dùng được

Thường là do bạn đang pair với một thiết bị Bluetooth nào đó, nó sẽ phát nhạc qua thiết bị đó chứ không phải do loa của bạn hư đâu :D

Ngoài ra với anh em còn dùng iPhone có jack cắm tai nghe (từ iPhone 6s trở xuống) thì có thể jack tai nghe bị kẹt nên máy tưởng là bạn vẫn còn cắm tai nghe nên không phát nhạc theo đường loa ngoài. Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần lấy tai nghe cắm ra cắm vào cái lỗ đó vài lần là hết.

Một trường hợp khác nữa là loa ngoài bị hỏng hoặc bị vào nước. Với trường hợp hỏng thì bạn không có cách nào khác ngoài việc phải đi thay thế sửa chữa, còn với loa bị vào nước (do bạn mới cầm điện thoại xuống nước) thì đợi một tí để nước bay hơi là mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Lưu ý không khuyến khích cầm iPhone hay bất kì điện thoại nào xuống nước dù nhà sản xuất có nói là máy chống được nước.

Đang tải loa_iphone.jpg…

 

Máy xuống nước xong bị hư

Apple, cũng như mọi hãng điện thoại khác, nói rằng iPhone có khả năng chống nước nhưng họ không bảo hành nếu máy bị lỗi vào nước. Tính năng chống nước chỉ là một biện pháp đề phòng mà thôi, và nếu bạn cầm điện thoại xuống hồ bơi hay xuống biển thì hư ráng chịu :D Lúc đó chỉ có nước đi sửa hết hoặc mua điện thoại mới thôi nhé.

Nhắc lại: không khuyến khích cầm điện thoại xuống nước, nhất là nước biển, nước rất dễ làm hư thiết bị.

Màn hình cảm ứng không hoạt động

99% lỗi là do phần cứng bị hỏng, cái này thì bạn không thể tự làm gì khác ngoài việc đem ra cửa hàng cho thợ thay thế, hoặc nếu còn bảo hành thì đem tới trung tâm bảo hành ủy quyền để Apple sữa miễn phí. Dấu hiệu nhân biết của lỗi màn hình đó là: cảm ứng chậm, nhấn vào không ăn, phải đè mạnh, lúc ăn lúc không, hoặc các lỗi màn hình khác như bị sọc, bị mờ, bị trắng một phần màn hình…

Theo hanoimoi.com.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906