DANH MỤC

02/08/2019 10:39:57

Cảm biến bên trong smartwatch của anh em chính xác đến đâu?

Những cảm biến bên trong smartwatch và smartband có nhiệm vụ giúp cho chúng ta theo dõi kết quả của việc vận động hàng ngày, từ đó ước lượng được tác động tích cực của việc tập thể dục, chạy bộ ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe. Giờ đây một thiết bị đeo thông minh giờ đều có khả năng đếm bước chân, đo nhịp tim, tính trung bình lượng calo đốt cháy trong quá trình tập luyện, từ đó cho anh em dễ hình dung được tác động của lối sống của bản thân.

Đang tải Tinhte_Smartwatch1.jpg…

Nhưng giữa một thị trường tỷ Đô với hàng triệu thiết bị như vậy, những cảm biến đo đạc bên trong chính xác tới đâu? Để trả lời câu hỏi này, Lisa Cadmus-Bertram, giáo sư ngành vận động học và dịch tễ học của trường đại học Wisconsin-Madison cho rằng: “Cũng còn tùy. Nói cụ thể hơn là chúng đủ chính xác để trở nên hữu ích cho hầu hết người dùng trong hầu hết tác vụ. Nhưng mỗi tác vụ lại có sai số nhất định.”

Đếm bước chân

Đây là khả năng cơ bản nhất của những thiết bị theo dõi sức khỏe. Đặt ra mục tiêu đi 10 nghìn bước mỗi ngày nghe có vẻ giống như đóng khoán, nhưng dù sao đi nữa thì hoạt động càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe, ấy là chưa kể các thiết bị cũng tạo ra được cái đích để anh em hoàn thành mỗi ngày. Câu hỏi đặt ra đơn giản là, liệu có thể tin thiết bị đeo để đếm bước chân hay không.

Đang tải Tinhte_Smartwatch6.jpg…

Giáo sư Cadmus-Bertram cho rằng, “việc đo đạc bước chân về cơ bản là rất chính xác. Tuy nhiên có hai vấn đề, nếu di chuyển quá chậm hoặc dáng điệu lúc đi bất bình thường sẽ khiến cảm biến đếm hụt bước, số liệu không còn chính xác nữa. Bản thân những máy đếm bước chân dùng trong nghiên cứu thể thao cũng gặp tình trạng này chứ không riêng gì smartwatch.”

Nếu thử đeo cùng lúc hai thiết bị cho phép đếm bước chân và đi bộ một lúc, có thể anh em sẽ thấy khác biệt trong con số mà hai thiết bị đó hiển thị, và cũng có sai khác so với công cụ đếm bước chân trong smartphone ở túi quần anh em. Lý do là, những thiết bị đo bước chân hoạt động hiệu quả và chính xác nhất khi được đặt ở gần thắt lưng. “Đó là nơi tốt nhất để đếm bước chân cũng như những vận động khác của cơ thể. Chiếc smartphone trong túi quần đo là chính xác nhất.”

Đang tải Tinhte_Smartwatch7.jpg…

Trong khi đó smartwatch và smartband đeo ở cổ tay, dễ ghi nhận những động tác thừa và coi nó là bước chân, ngay cả khi đeo ở tay không thuận. Nhưng cũng chẳng ai bỏ điện thoại túi quần lúc đi tập gym cả, nên nó cũng không phải lựa chọn tối ưu cho lắm. Các nhà sản xuất thường không chọn giải pháp máy đo bước chân ở thắt lưng vì dễ đánh rơi và làm mất thay vì đeo ở cổ tay. Thêm nữa, đeo thiết bị ở cổ tay cũng cho phép thực hiện tính năng hữu ích thứ hai, đo nhịp tim.

Đo nhịp tim

Nhờ có smartwatch và smartband, những thiết bị đo được nhịp tim đã rẻ đi và tiện dụng hơn xưa rất nhiều. Nhưng tính năng đó chính xác tới đâu? Có vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ngồi nghỉ ngơi, khả năng đọc nhịp tim của smartwatch tương đối chính xác, nhưng khi vận động mạnh, con số lại không còn chính xác nữa. Thậm chí khi cổ tay đầy mồ hôi, một vài thiết bị không đo được nhịp tim nữa.

Đang tải Tinhte_Smartwatch3.jpg…

“Cảm biến đo nhịp tim trong những thiết bị đó có thể tính cao hơn hoặc thấp hơn 20 nhịp tim mỗi phút. Nhưng việc chính xác hay không không quan trọng bằng việc nó tạo ra dữ liệu để sau này bạn tính trung bình nhịp tim của bản thân, và khi đó con số lại trở nên đáng tin cậy hơn.”

Tính năng ECG trên Apple Watch Series 4 không chính xác như những chiếc máy ECG 12 chuyển đạo trong phòng khám và bệnh viện, nhưng nó vẫn đáng tin cậy khi cảnh báo sớm người dùng những bất thường trong nhịp tim, khuyến khích họ đi khám để phát hiện những triệu chứng sớm. Trước đó cũng đã có một người bị lỗ hở trong tim, Apple Watch phát hiện ra bất thường và khiến anh đến bệnh viện khám và làm phẫu thuật kịp thời.

Đang tải Tinhte_Smartwatch2.jpg…

Nếu anh em tập luyện trong phòng gym, chạy marathon hoặc đang tập cường độ cao để chuẩn bị cho một giải đấu, thì Apple Watch hay những smartwatch khác thường không giúp ích nhiều lắm vì sai số cao. Trong những trường hợp này thì máy đo nhịp tim dán trực tiếp lên ngực là chính xác nhất, nhưng không phải ai cũng cần đến nó, và những thiết bị đeo cổ tay để đo nhịp tim vẫn giúp ích được cho rất nhiều người.

Trong số 3 tính năng chủ yếu của một thiết bị đeo theo dõi sức khỏe, khó đo đếm chính xác nhất có lẽ là…

Theo dõi lượng calo đốt cháy

“Đo lượng calo đốt cháy lúc vận động là thứ rất khó để ước lượng.” Hầu hết những thiết bị theo dõi sức khỏe dùng cảm biến để đo đạc cử động cơ thể, sau đó dựa vào chiều cao, cân nặng, giới tính và tuổi tác và thậm chí đôi khi còn hỏi cả thói quen lối sống để xác định lượng calo đốt cháy sau mỗi lần vận động thể dục thể thao.

Đang tải Tinhte_Smartwatch4.jpg…

“Vấn đề là không thiết bị đeo nào hiểu rõ 100% cơ thể con người cả. Lấy ví dụ nó chỉ có thể đoán được tỷ lệ cơ và mỡ của con người, những số liệu đó rất quan trọng đối với lượng calo tiêu thụ khi nghỉ ngơi.”

Một nghiên cứu gần đây tổng hợp 60 kết quả trước đó cho thấy những thiết bị đeo đo đạc năng lượng tiêu thụ khi nghỉ ngơi không chính xác, và thậm chí đo lượng calo đốt cháy khi đi bộ hay lau nhà cũng vậy nữa. Nhưng bù lại khi giảm cân, tập thể dục và vận động cường độ cao, smartwatch và smartband vẫn đáng tin cậy để theo dõi năng lượng tiêu hao khi tập luyện.

Đang tải Tinhte_Smartwatch5.jpg…

Lấy ví dụ nếu muốn hấp thu âm 250 calo mỗi ngày, đồng nghĩa với việc giảm 200g khối lượng cơ thể mỗi tháng, người dùng hoàn toàn có thể kết hợp giữa việc ăn uống và đếm năng lượng tiêu hao khi tập thể dục trong 1 tháng liên tục. Nó vẫn là một công cụ rất hiệu quả và hữu dụng. Bản thân việc đeo chiếc đồng hồ thông minh cũng giúp anh em có thêm động lực luyện tập nữa.

Theo tinhte.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906