DANH MỤC

10/01/2019 13:37:46

#CES19 – “Trên tay” taxi bay Bell Nexus: chở được 5 người, động cơ lai điện, bán ra vào năm 2020

Bell Nexus là ý tưởng về taxi bay trong tương lai được nhà sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter mang đến trưng bày tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 đang diễn ra ở Mỹ. Được trang bị 6 cánh quạt lớn, phương tiện trông như một chiếc drone khổng lồ có thể cất và hạ cánh thẳng đứng từ bất kỳ đâu. Khi đã đến một độ cao nhất định, các càng của máy bay sẽ đổi hướng nhằm tạo lực đẩy về phía trước.

Được biết, Bell là một trong những hãng máy bay đầu tiên hợp tác với Uber vào năm 2017 nhằm cùng nhau thực hiện kế hoạch phát triển đội taxi bay – giải pháp được cho là “cứu cánh” cho việc lưu thông trong đô thị. Scott Drennan – giám đốc sáng tạo của Bell cho biết công ty đặt mục tiêu đến khoảng giữa năm 2020 thì họ sẽ bắt đầu tung Nexus ra thị trường.

Đang tải bell_nexus_tinhte_2.jpg…

“Nó không phải đồ chơi. Đây là một chiếc máy bay có thể mang tới sự thoải mái cho bạn và gia đình bạn khi bước vào bên trong”, ông khẳng định. Bên ngoài các cánh quạt là những vòng bảo vệ lớn, đảm bảo không gây hại cho con người trong quá trình sử dụng phương tiện. Khoang cabin của Nexus được trang bị 5 chỗ ngồi, 1 cho phi công và 4 cho hành khác. Tải trọng tối đa có thể chịu được là 272 kg.

Đang tải bell_nexus_tinhte_1.jpg…

Chiếc máy bay này sở hữu động cơ lai điện thay vì dùng điện hoàn toàn nhằm gia tăng phạm vi hoạt động, ít nhất là trong khoảng thời gian đầu triển khai, khi mà công nghệ lưu trữ điện năng chưa cho phép phạm vi hoạt động của nó đủ đáp ứng nhu cầu. Cụ thể, động cơ đốt trong được trang bị trên máy bay sẽ dòng vai trò như máy phát điện để truyền năng lượng đến cho 6 động cơ điện. Theo công bố của nhà sản xuất, cứ mỗi lần nạp đầy nhiên liệu, máy bay có thể bay được 241 km, tốc độ tối đa đạt được cũng rơi vào khoảng 241 km/h.

Đang tải bell_nexus_tinhte_4.jpg…

Tháng 4/2017, Uber trong một tuyên bố từng cho biết họ muốn đưa xe bay ra thực tế vào năm 2020, ít nhất là ở dạng nguyên mẫu. Với tên gọi Uber Elevate, dự án này sẽ dùng những chiếc xe có khả năng cất hạ cánh theo chiều thẳng đứng (VTOL) và có thể chúng sẽ tự vận hành được mà không cần người điều khiển khi các công nghệ tự lái đã hoàn thiện.

Đang tải bell_nexus_tinhte_7.jpg…

Thể hiện quyết tâm của mình, Uber từ đó đến nay đã hợp tác với nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ để hiện thực hóa tham vọng của họ, một trong số đó phải kể đến như NASA hay phòng nghiên cứu thuộc Quân đội Mỹ. Và với sự xuất hiện của Bell Nexus tại CES lần này, chúng ta có thể thấy dường như mọi thứ đang đi đúng quỹ đạo và nếu cứ tiếp tục như vậy, những chiếc taxi bay đầu tiên sẽ cất cánh vào đâu đó trong năm 2020 không còn là điều viễn vong nữa.

Đang tải bell_nexus_tinhte_3.jpg…Đang tải bell_nexus_tinhte_5.jpg…Đang tải bell_nexus_tinhte_6.jpg…Đang tải bell_nexus_tinhte_8.jpg…
THEO TINHTE.VN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906