DANH MỤC

14/05/2020 16:13:20

Đêm đặc biệt ở Đông Cứu – Ổ dịch cuối cùng của Hà Nội được dỡ bỏ cách ly

(HNMO) – Đúng 0h ngày 14-5, Hà Nội chính thức gỡ lệnh cách ly đối với thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín). Người dân vui mừng khôn xiết trong giờ khắc rào chắn cách ly được dỡ bỏ, họ chính thức được trở lại cuộc sống bình thường, nhiều hộ gia đình đã sẵn kế hoạch cho những khởi đầu mới…

Bên ngoài thôn Đông Cứu trước giờ dỡ bỏ cách ly.

Niềm vui đẩy lùi dịch bệnh…

0h ngày 14-5, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Lê Thị Liễu đọc quyết định hết thời gian cách ly y tế 28 ngày đối với xóm Trên, thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín). Các barie phong tỏa được gỡ bỏ, người dân thôn Đông Cứu vui sướng vì được trở lại cuộc sống bình thường mới. Một cảm giác xúc động trào dâng trong mỗi người có mặt tại thời điểm – ổ dịch Covid-19 cuối cùng ở Hà Nội đã được đẩy lùi… Nhiều người dân thức chờ đến tới thời khắc đặc biệt này để ra đường chung vui chiến thắng.

Thời tiết như chiều lòng người, khi lực lượng chức năng bắt đầu gỡ chốt cách ly y tế thì trời tạnh mưa. Tham gia trong đoàn gỡ chốt cách ly, anh Đỗ Văn Dáng, công an viên xã Dũng Tiến cho biết: “Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để bảo đảm công tác cách ly y tế và tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Đến giờ phút này, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Lực lượng chức năng dỡ hàng rào cách ly thôn Đông Cứu.

Còn ông Phạm Văn Mến ở thôn Đông Cứu vui mừng nói với phóng viên Báo Hànộimới: “Từ giờ phút này, chúng tôi được trở lại với cuộc sống lao động sản xuất thường ngày. Chỉ chờ trời sáng, mọi người sẽ ra đồng chăm sóc lúa xuân và kinh doanh buôn bán như những ngày chưa có dịch. Có thể nói, khi gỡ hàng rào cách ly, người dân sẽ thuận lợi hơn trong việc giao thương, nhập nguyên liệu phục vụ làm nghề thêu truyền thống”.

Không nén được niềm vui, ông Vũ Văn Giỏi ở xóm Trên phấn chấn nói: “Ngay ngày mai tôi sẽ nhắn cho thợ đến xưởng làm việc bình thường. Ngày mai tôi lại được nhận những đơn hàng và bắt tay cùng công nhân thêu hàng rồi xuất đi các tỉnh bán”. Theo lời ông Vũ Văn Giỏi, thôn Đông Cứu có nghề thêu truyền thống, những ngày cách ly vừa qua, tất cả hoạt động sản xuất phải ngừng để phòng, chống dịch Covid-19.

Đêm không ngủ của người dân thôn Đông Cứu.

Em Nguyễn Thị Ngọc Mai vui mừng chia sẻ với phóng viên: “Em là học sinh lớp 8A Trường Trung học cơ sở Dũng Tiến. Các bạn ở các thôn khác đã được đến trường từ ngày 4-5, em rất nhớ trường, nhớ các bạn… Em rất vui, từ ngày 14-5, em và các bạn trong xóm sẽ được đến trường”.

Niềm vui của người dân sau khi hàng rào cách ly được dỡ bỏ.

Một trong những lực lượng quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19 là đội ngũ y tế. 28 ngày qua, những cán bộ, y tá, y sĩ tại Trạm y tế xã Dũng Tiến chưa được một giấc ngủ ngon. Chị Vũ Thị Hải, nhân viên Trạm y tế xã Dũng Tiến lau vội những giọt nước mắt hạnh phúc, nghẹn ngào nhớ lại: “14 ngày đầu tiên, cán bộ y tế chúng tôi cũng phải cách ly tại trạm y tế, không được về với gia đình. Có những đêm anh em cùng nhau ăn gói mì suông nhưng cũng không hề thấy mệt mỏi mà chỉ mong sao tất cả người dân đều an toàn. Giờ đây, mong muốn ấy đã thành hiện thực, chúng tôi đã vượt qua dịch Covid-19”.

Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến Nguyễn Đức Dân cho hay, dù vui mừng vì được gỡ bỏ cách ly song người dân xã Dũng Tiến không chủ quan trong phòng, chống dịch. UBND xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân duy trì việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế tụ tập đông người; đồng thời, phối hợp với các lực lượng chuyên môn thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, bảo đảm môi trường tốt nhất cho cuộc sống nhân dân và phòng, chống dịch…

Một em nhỏ phấn khởi thức cùng bố mẹ đón thời khắc đặc biệt. Ngày mai, em sẽ được đến trường.

Tập trung khôi phục sản xuất

Sau những cuộc điện thoại cho “bạn hàng” tại các tỉnh, thành phố để thông báo xưởng sản xuất của gia đình sẽ trở lại hoạt động từ ngày 14-5, ông Vũ Văn Giỏi cho biết, xưởng thêu trang phục quần áo lễ hội, cung đình của gia đình ông luôn duy trì hơn 10 công nhân. Từ ngày xóm thực hiện cách ly, công nhân nghỉ việc, giờ là lúc xưởng của ông thực hiện những dự định mới cho tương lai.

Còn bà Nguyễn Thị Phương ở thôn Đông Cứu vui mừng: “Hôm sau tôi phải ra đồng gieo mấy mẫu rau màu ngắn ngày để thời gian tới có rau bán ra thị trường và tập trung chăm sóc ruộng lúa đang vào kỳ nặng hạt”…

Người dân phấn khởi vì từ ngày mai họ lại được trở lại cuộc sống bình thường như ngày chưa có dịch.
Niềm vui của các đoàn viên, thanh niên sau 28 ngày trực tại các chốt cách ly.

Mặc dù không sống ở xóm Trên, thôn Đông Cứu, nhưng người dân thôn Cổ Chất, xã Dũng Tiến cũng gặp nhiều khó khăn trong những ngày qua bởi hoạt động giao thương, vận chuyển đều phải qua thôn Đông Cứu. Ông Nguyễn Văn Giang ở thôn Cổ Chất cho hay, những ngày qua, nhiều gia đình trong thôn đã chủ động mở rộng diện tích trồng rau màu, chăn nuôi gia cầm… từ hôm nay bắt đầu xuất bán.

Để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Uông Thị Phượng khẳng định: “Xã Dũng Tiến là vùng nuôi trồng thuỷ sản lớn, do vậy, huyện sẽ rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nếu có nhu cầu về nguồn giống sẽ được hỗ trợ kịp thời nhằm giúp các hộ nhanh chóng phục hồi sản xuất. Cùng với đó, xã tập trung xây dựng cơ cấu cây trồng ngắn ngày như rau màu…. kết hợp tìm đầu ra, liên kết các hợp tác xã, doanh nghiệp giúp người dân thúc đẩy phát triển sản xuất. Đối với hoạt động làng nghề, UBND xã Dũng Tiến cũng thống kê những hộ sản xuất bị ảnh hưởng, trên cơ sở đó, huyện có chính sách hỗ trợ về nguồn vốn, tìm kiếm thị trường”…

Theo Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến Đặng Văn Thắng, hiện toàn xã Dũng Tiến có gần 500ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó, hơn 100ha nuôi trồng thủy sản, 54ha trồng rau an toàn; còn lại trồng lúa hàng hoá. Đặc biệt, xã Dũng Tiến có nghề thêu truyền thống nên thời gian nông nhàn, người dân nơi đây thường nhận hàng về làm thêm; nhiều hộ có xưởng sản xuất lớn, tạo việc làm và thu nhập cho người dân trong vùng.

Với những người dân Dũng Tiến, thời khắc gỡ bỏ lệnh cách ly là sự kiện đặc biệt, lúc họ phấn khởi được quay về cuộc sống mới, cuộc sống trong niềm hân hoan chiến thắng dịch Covid-19, tiếp tục lao động sản xuất. Tất nhiên, sau khi hết cách ly, họ sẽ vẫn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo các quy định của thành phố.

 

theo hanoimoi.com.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906