DANH MỤC

27/03/2019 09:57:54

Gửi hóa đơn khống, một kẻ lừa đảo cuỗm được 122 triệu Đô từ Facebook và Google

Tuần vừa rồi, Evaldas Rimasauskas, một kẻ lừa đảo người Lithuania đã nhận tội lừa đảo tiền, đánh cắp danh tính và rửa tiền, sau khi bị phát hiện lừa được Facebook 99 triệu USD và 23 triệu USD từ Google trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2015.

Phương thức lừa đảo của Rimasauskas rất đơn giản, đó là gửi hóa đơn khống đòi Google và Facebook trả tiền cho những thiết bị họ chưa từng đặt hàng, nhưng cả hai tập đoàn đều gửi tiền cho hắn. Những chứng từ và hóa đơn được làm giả con dấu và chữ ký của đại diện phía Facebook và Google. Thậm chí kẻ lừa đảo này còn gửi cả những email mạo danh nữa.

Để lừa được Facebook và Google trót lọt, Rimasauskas đã tạo ra một công ty ma ở Latvia, giả mạo tập đoàn sản xuất máy tính và linh kiện lớn của Đài Loan Quanta Computer Inc, và dễ dàng đánh lừa hai tập đoàn khổng lồ nói trên. Lỗi cũng một phần thuộc về Facebook và Google, khi không một ai kiểm tra lại hóa đơn, chứng từ được gửi cho họ và liên lạc với Quanta Computer “thật”.

Rimasauskas đồng ý trả lại 50 triệu USD, trong khi đó khoản tiền còn lại đã được rửa trót lọt thông qua những đường dây ở đảo Cyprus, Lithuania, Hungary, Slovakia và Latvia. Nhiều khả năng kẻ lừa đảo này sẽ phải chịu mức án tối đa 30 năm tù giam ở Mỹ.

Theo tinhte.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906