DANH MỤC

16/01/2018 11:49:23

KHÁM PHÁ GIAO THÔNG CỦA “QUỐC GIA THÔNG MINH” SINGAPORE

Dù là đất nước nhỏ bé tại châu Á nhưng Singapore đã khiến các nước phương Tây phải “ngả mũ” vì kế hoạch trở thành Quốc gia Thông minh chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở quy mô một vài thành phố đơn lẻ như nhiều quốc gia khác. Vậy điều gì đã làm nên vị thế của một đất nước nhỏ bé như vậy trên trường Quốc tế? Câu trả lời chính là đất nước có những con người không ngừng học hỏi những điều mới lạ của thế giới để xây dựng nên một Singapore văn minh, hiện đại.

Dự án công nghệ thông minh

Việc áp dụng công nghệ vào quản lý đời sống, xã hội được Singapore thực hiện từ những năm cuối thế kỷ XX. Từ cuối năm 2014, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát động thực hiện chương trình “Quốc gia thông minh”.

Trong đó, Chính phủ quốc đảo Sư tử đã triển khai số lượng cảm biến và camera lớn chưa từng có trên khắp đất nước, cho phép Chính phủ giám sát mọi mặt xã hội từ mức độ sạch sẽ ngăn nắp của không gian công cộng, mật độ dân cư, đến từng chuyển động chính xác của mọi phương tiện.

Các dự án này bao gồm mọi vấn đề từ đèn giao thông thông minh, đèn đường, camera và các bộ cảm biến. Chẳng hạn, hiện nay, giới chức đang sử dụng hệ thống cảnh báo có thể cung cấp thông tin về tình hình người dân hút thuốc trong khu vực cấm hút thuốc lá hoặc xả rác từ tầng cao.

Sự thành công trong cải thiện hệ thống giao thông

Trên thực tế, có lẽ giao thông là một sự thành công vượt bậc nhờ sự phát triển khoa học – công nghệ hiện đại ở Singapore.

giao-thong_1

Singapore được biết đến là một thủ đô có văn hóa giao thông đáng ngưỡng mộ

Chính phủ Singapore đã cho lắp đặt hệ thống camera (52 nghìn camera cảnh sát ở 8.600 khu phố) cũng như các hệ thống điện tử khác để giám sát những người vi phạm luật an toàn giao thông.

Ở Singapore, người ta phạt rất nặng cho các lỗi vi phạm giao thông. Từ vài trăm cho đến cả vài ngàn đô la Sing (SGD) tùy mức độ.

Lương của họ trung bình là bao nhiêu một tháng? Trung bình chỉ khoảng 3000-4000 SGD thôi, bị phạt một lần vài trăm đô thì hết 1/10 lương tháng, tính ra bằng tiền ăn (tầm tầm) của một người trong tháng đó rồi. Dân họ xót không? Xót. Nhưng dân họ đồng tình không? Có

giao-thong_2

Cũng có người kêu ca mức phạt cao nhưng đa số là đồng tình vì chính vì biện pháp cứng rắn đó mà hiện nay giao thông ở Singapore ở mức “tốt”. Ít tai nạn, đặc biệt là tai nạn chết người thì hiếm, kẹt xe cũng có vào giờ cao điểm nhưng giải quyết rất nhanh vì đa số dân họ tự giác tuân theo tín hiệu điều khiển tự động, chứ ít khi thấy bóng cảnh sát giao thông

Điều tuyệt vời ở đây đó là rất hiếm khi nghe tiếng còi xe hơi. Họ rất chịu khó chờ hoặc nhường đường cho người đi bộ. Xe từ đường nhánh ra đường chính cũng rất chịu khó dừng lại chờ đường thoáng rồi mới lên. Đó chính là văn hóa “không cướp đường” của người dân Singapore mà rất nhiều quốc gia trên thế giới cần học hỏi.

Dấu hỏi bỏ lửng cho giao thông Việt Nam

Nhìn lại hệ thống giao thông ở Việt Nam, có thể thấy chính phủ cần có những giải pháp tốt hơn cho thực trạng giao thông ở nước ta, đặc biệt ở thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Khi mà Nhà nước vẫn đang tuyên truyền về ý thức giao thông của người dân nhưng sự thay đổi là quá ít và quá chậm, có lẽ chúng ta nên đề xuất những mức xử phạt nặng hơn như cách chính phủ Singapore áp dụng ở đất nước họ để tác động tới ý thức người dân. Đã đến lúc Việt Nam cần có bước chuyển mình mạnh mẽ hơn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàng Thảo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tháng Chín 2020
H B T N S B C
« Th8    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
trang du lich ho guom xe dien du lich ho tay xe dien lang gom bat trang chùa thầy chùa tây phương viện bảo tàng dân tộc học white địa chỉ món ngon hà thành mon ngon vm white

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906