DANH MỤC

11/02/2019 10:00:32

Ngày vía thần Tài 2019, lễ vật và bài khấn rước tài lộc về nhà

Thần Tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Bởi vậy ngày vía thần tài được nhiều người quan tâm.

Vào ngày Thần Tài, người ta sẽ thường có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sắm lễ vật để tiến hành cúng bái, cầu xin về một năm mới luôn thịnh vượng, gặp may mắn. Hơn hết, ngày này còn trở thành ngày đặc biệt của những người hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Ngày vía thần Tài là gì?

Ngày vía thần tài là ngày người dân chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần Tài để được phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trên con đường thăng tiến, hướng đến thành công như ý. Tục thờ Thần Tài xuất xứ từ Trung Quốc, đến đầu khoảng thế kỷ 20 đã du nhập về Việt Nam. Xoay quanh nét đẹp tín ngưỡng ngày là những câu chuyện liên quan khá thú vị.

Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn làm ngày Thần Tài. Song, ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng, gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho lễ cúng đủ đầy để Thần Tài gõ cửa.

Ngày vía thần Tài 2019 – năm Kỷ Hợi sẽ rơi vào thứ 5, ngày 14 tháng 2 năm 2019 (Dương lịch).

ngay via than tai 2019, le vat va bai khan ruoc tai loc ve nha - 1

Ý nghĩa ngày vía thần Tài

Thông qua sự tích về Thần Tài thì ngày vía Thần Tài là ngày gia chủ cảm ơn Thần Tài đã phù hộ suốt cả năm qua, hơn hết còn trở thành thời điểm đổi vía, mong ước về một năm làm ăn thành công, sung túc.

Ngày vía thần Tài cúng gì?

Thông thường, bàn thờ cúng Thần Tài ngày thường có hoa quả và đồ chay. Đến ngày vía Thần Tài, đồ cúng sẽ gồm có:

+ 1 bình hoa tươi. Yêu cầu hoa phải tươi, có nhiều nụ và hương càng thơm sẽ càng tốt, tuyệt đối không nên dùng hoa giả.

+ 1 bộ tiền vàng

+ 1 đĩa trái cây tươi

+ 1 bình rượu

+ 1 miếng thịt lợn luộc (quay).

+ 1 con tôm tươi.

+ 1 con cua.

+ 1 con cá lóc nướng.

Ngoài ra, còn có một khay nước gồm 3 cốc nước, 2 chén rượu, hai bên bát hương đặt hai cây đèn nhỏ. Đặc biệt, ngày vía thần Tài cúng gì có tục mua vàng để lên bàn thờ lúc cúng, mục đích xin lộc, cúng xong đem theo bên người sẽ gặp may mắn quanh năm.

ngay via than tai 2019, le vat va bai khan ruoc tai loc ve nha - 2

Bài cúng ngày vía thần Tài

Ngay từ sáng sớm ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị sự chào đón Thần Tài mang tài lộc đến. Trước khi cúng, gia chủ cần tắm gội sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, mở toàn bộ cửa nhà, đón nhận nguồn năng lượng tốt nhất.

Thời gian cúng nên vào buổi sáng, khoảng 7-9h là đẹp. Lễ Thần Tài đặt ở trong nhà, không nên cúng trước cửa, ban công hoặc ngoài sân dễ bị vong lang thang phá phách. Hoàn tất các lễ vật và dọn dẹp sạch bàn thờ, gia chủ áp dụng bài khấn ngày vía thần Tài như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Ngày vía thần Tài mua gì?

Những năm trở lại đây, trào lưu mua vàng ngày Thần Tài của người dân đã phổ biến với hy vọng rủng rỉnh tiền bạc cả năm. Ngoài ý nghĩa tâm linh, mua vàng đầu năm cũng là hình thức tiết kiệm, nét đẹp văn hóa của người Việt.

Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo cho hoạt động này bao gồm:

– Vàng miếng, vàng lá, trang sức ( nhẫn, lắc, dây chuyền): Đây là những sản phẩm được người dân mua nhiều nhất, vì có ý nghĩa lại có thể tích trữ như 1 hình thức tiết kiệm

– Cóc ngậm tiền bằng vàng: Cóc 3 chân trong phong thủy trở thành biểu tượng mang đến sự may mắn, có thể đem đến tài lộc viên mãn cho gia chủ. Hình ảnh con cóc 3 chân ngậm tiền xu trong miệng tượng trưng cóc rước lộc vào nhà, được gọi là Thiềm Thừ.

– Linh vật phong thủy bằng vàng: Bên cạnh có ngậm tiền, các linh vật mạ vàng như long quy, tỳ hưu, rồng, cá, voi… cũng là gợi ý lý tưởng giúp bạn lấy may.

ngay via than tai 2019, le vat va bai khan ruoc tai loc ve nha - 3

Vàng là sản phẩm được mua nhiều nhất trong ngày vía thần tài

Ngày vía thần Tài mua bạc được không?

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, quan niệm về tín ngưỡng văn hóa cũng có sự cởi mở hơn. Ngày vía Thần Tài mua bạc được không từ đó dần được thay thế hình thức mua vàng truyền thống. Gia chủ có thể mua một nén bạc, hoặc trang sức bằng kim loại đeo bên mình.

Tùy quan điểm từng người, coi món đồ nào mang giá trị hữu ích nhất thì chọn mua trong ngày đón Thần Tài, coi đó là điều may, coi trọng dịp mới đi theo suốt cả năm dài.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã phần nào biết được thông tin hữu ích nhất liên quan đến ngày vía Thần Tài. Qua đó, có sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng nhất để an tâm về năm mới mọi sự hanh thông và phát đạt.

Theo Tân Tân (Khám phá)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906