DANH MỤC

07/03/2018 10:28:31

Thành phố nào đang dẫn đầu thế giới về tuổi thọ trung bình cao nhất?

Tại Hong Kong, tuổi thọ trung bình của cả 2 giới tính đều tăng trong 46 năm qua. Năm 2016, tuổi thọ trung bình là 81,3 tuổi ở nam giới và 87,3 tuổi ở nữ giới – dành vị trí top đầu thế giới.

Với chất lượng y tế tốt, thành phố với nhiều công viên, dân cư có thể sử dụng tất cả các nhà hàng với các món ăn tốt cho sức khỏe. Chỉ cần đi vài dặm là có thể tới núi để đi bộ hay tới biển để bơi và lướt sóng.

Vào những buổi chiều chủ nhật, các gia đình kéo nhau ra các khu phố và cùng nhau thưởng thức các món Dim Sum nổi tiếng bậc nhất Hong Kong.

Đó là lý do tại sao dân số tại Hong Kong lại khỏe mạnh và có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

a1

Gần như đạt mức như ở Nhật Bản và các vùng “xanh”’ khác như Ý, đàn ông ở Hong Kong có tuổi thọ lên tới 81,3 tuổi và nữ giới là 87,3 tuổi (theo năm 2016). “Trong vài thập niên gần đây, Hong Kong đang bị cuốn vào vấn đề  dân số già “, Tiến sĩ Timothy Kwok, giáo sư y học người cao tuổi tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông đánh giá.

Tiến sĩ Gabriel Leung, giảng viên khoa Y tại Đại học Hồng Kông, lưu ý rằng “Chúng ta đã vượt qua Nhật Bản cách đây 5 năm”

Vì Hồng Kông không phải là một quốc gia nên nó không nằm trong Chỉ số AgeWatch toàn cầu, một thước đo phúc lợi xã hội và kinh tế ở 96 quốc gia, được phát triển bởi HelpAge International. Nhưng nhóm nghiên cứu của Kwok đã sử dụng các tiêu chí giống như chỉ số, kết hợp với các yếu tố khác, để chỉ ra những gì giúp cho người dân có thể sống lâu hơn.

Thật dễ dàng để tiếp cận mọi thứ

Theo nghiên cứu của Kwok, “Hong Kong đứng đầu về việc đáp ứng được về môi trường”, ông còn nói “ Điều đó có thể lý giải cho việc sống lâu ở đây”.

a2

Nhu cầu đi xe và lái xe được hạn chế tối thiểu bằng các cầu thang đi bộ và thang máy giúp bạn dễ dàng tiếp cận các phố đi bộ,  taxi và phương tiện công cộng với giá phải chăng: Một chuyến xe điện ngầm sạch sẽ và máy lạnh bắt đầu chỉ với 60 xu Mỹ.

Kwok nói: “Bạn có thể dễ dàng đi bộ tới các cửa hiệu hoặc trung tâm mua sắm gần nhất …để mua những thứ bạn cần”. Ông cũng chỉ ra rằng “Người cao tuổi đặc biệt không đi siêu thị, họ đi vào các khu chợ hơn.”

“ Xanh hơn những nơi xanh nhất”

“ Thành phố chúng tôi xanh hơn tất cả những thành phố xanh nhất”, Kwok nói, thêm vào đó là rất nhiều không gian xanh, đó là nơi tập trung của những người già tập thái cực quyền và luyện khí công vào sáng sớm, sau buổi tập thể dục họ sẽ ngồi lại cùng nhau để nói chuyện và chia sẻ về cuộc sống hay đơn giản là những bữa ăn.

“ Thái cực quyền là một bộ môn rất phổ biến và đóng vai trò vô cùng quan trọng” Leung nói, đội nghiên cứu của ông đang tìm hiểu những nhân tố này chiếm vai trò quan trọng như thế nào đối với tuổi thọ trung bình.

Tiến sĩ John Beard, giám đốc của ủy ban già hóa và đời sống tại Tổ chức Y tế Thế giới, nói: “Chúng ta cần phải thiết kế không gian đô thị để tạo điều kiện thuận lợi cho loại hoạt động này.”

Ông Beard nói rằng hầu hết các quận của Hong Kong đều là thành viên của mạng lưới các thành phố thân thiện với tuổi tác của WHO, khuyến khích tạo ra các không gian đô thị hỗ trợ người cao tuổi. Điều này bao gồm hình ảnh tích cực của người cao tuổi, hoạt động giải trí và các chương trình cho tinh thần phúc lợi.

Chính phủ Hong Kong cũng có một sáng kiến trong đó người lớn tuổi được mời họ đi quanh và chỉ ra các vấn đề với lối đi bộ, các rào cản khác đối với việc di chuyển. Sau đó các quan chức ghi nhận các vấn đề và giải quyết các vấn đề này trong kế hoạch của họ.”

a3

Công viên Hong Kong nằm ở trung tâm của thành phố

Bệnh viện chất lượng tốt cho tất cả mọi người

“ Bất cứ ai cũng có thể tới bệnh viện. Thêm vào đó, Hong Kong có dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế có chất lượng cho việc điều trị tại bệnh viện, nhưng lại chỉ ở mức độ khá cho việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày” ông Kwok nhận định.

Tiêu cực là mọi người đi đến phòng cấp cứu quá thường xuyên. Tuy nhiên, ở Hong Kong có thể thấy người già thường không cần trả tiền chăm sóc ban đầu và sẽ được ưu tiên.

“Khi bạn bị ốm và cần phải nhập viện, dịch vụ sẽ miễn phí tại chỗ chăm sóc và chi phí dịch vụ này sẽ được trả bằng thuế”, Leung nói. “Không có một ai bị từ chối chăm sóc y tế do thiếu tiền”

Beard đồng ý rằng chăm sóc y tế có thể góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ, vì ít người phải chết mà không có đủ điều kiện chi trả cho việc chữa bệnh.

“Điều quan trọng là ai cũng có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế, không chỉ người giàu”, Beard nói.

Leung nhấn mạnh rằng chăm sóc sức khoẻ tốt trong những năm đầu đời cũng quan trọng khi xác định tuổi thọ. Điều này có nghĩa là chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để ngăn ngừa các bệnh ở trẻ em cũng như những nỗ lực để ngăn chặn “những kẻ giết người lớn tuổi trung niên” như ung thư, bệnh tim và đột qụy.

Nguồn gốc dân cư

Leung ước tính rằng 70% cư dân Hong Kong trên 70 tuổi sinh ra ở đại lục Trung Quốc và họ đã vượt biên Trung Quốc để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn tại Hong Kong. “ Rất nhiều người trong số họ đến là những người nhập cư kinh tế…và nghiễm nhiên phải trở thành những “vận động viên” của 3 môn phối hợp leo, chạy và bơi”. Người di cư cũng cần phải có tâm lý vững vàng cùng với thể chất khỏe mạnh để để luôn có thể chịu đựng được cuộc hành trình vượt biên.

Thuận lợi này kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe từ bé được cải thiện, sẽ là điều mà Leung tin rằng nó góp phần gia tăng “ tuổi thọ trung bình kì diệu” cho Hong Kong.

Thời tiết thuận lợi

Kwok cũng tin rằng Hong Kong có một vị trí địa lý thuận lợi với khí hậu cận nhiệt đới

Ông cho rằng thời tiết Hong Kong không quá nóng và không quá lạnh, làm cho đời sống trở nên dễ chịu hơn và thoải mái hơn.

Tại các quốc gia như Anh, có nhiều người tử vọng vào những tháng mùa đông. Ví dụ có khoảng 34.300 ca tử vong trong mùa đông năm 206-1017. Tại Mỹ, trong năm 2008 ước tính có khoảng 108.500 trường hợp tử vong ở mùa đông.

Tuy nhiên Leung lại cho rằng yếu tố này ít có vai trò hơn trong tuổi thọ bởi trên thế giới vẫn có những người cao tuổi sống khỏe mạnh trong môi trường có khí hậu khắc nghiệt hơn.

“Nhật Bản có khí hậu khác biệt so với Hong Kong, và Singapore có khí hậu lại khác với Nhật Bản. Singapore là vùng nhiệt đới, Nhật Bản là ôn đới và chúng ta đang sống ở cùng cận nhiệt đới. “

Điều này đóng một vai trò trong việc quyết định tuổi thọ trung bình của người Hong Kong nhưng đây không phải là một nhân tốt chính.

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải

Một lợi thế địa lý của Hong Kong nữa là nơi “tiếp nhận thực phẩm tốt”. Vị trí của Hồng Kông như là một cửa ngõ giữa hàng hải và vùng đất liền gồm Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á, cho phép tiếp cận nhiều hơn với cá tươi, hoa quả và rau tươi.

“Chúng tôi đã nghiên cứu chế độ ăn uống của Trung Quốc, và nó tương tự như chế độ ăn uống Địa Trung Hải”, Kowk nói, với các bữa ăn thường gồm cá, trái cây và rau cải, gạo, dầu hạt để nấu ăn và thịt xắt nhỏ vào các đĩa ăn thay vì ăn cả phần.

Tuy nhiên, Beard nói rằng khi nhấn mạnh các yếu tố như chế độ ăn kiêng ở Hong Kong, vùng Địa Trung Hải hay Nhật Bản, điều quan trọng cần lưu ý là mọi người thường ăn theo cách này. “Vậy tại sao người Hong Kong lại sống lâu hơn?” ông ấy hỏi. “Có lẽ cũng có thể do những căng thẳng mệt mỏi giảm xuống”

Giá trị gia đình

Mạng lưới họ hàng là một đặc trưng của các nền văn hoá châu Á nói chung. Người cao tuổi trước đây có rất nhiều con. Truy nhiên Trung Quốc hiện nay vẫn đang thực hiện chính sách một con điều này có thể thay đổi đối với thế hệ tiếp theo của người cao tuổi.

Tuy nhiên, triết lý về lòng hiếu thảo của người Châu Á – một đức tính tôn trọng cha mẹ, trưởng lão và tổ tiên – là then chốt đối với hạnh phúc được thấy ở tuổi già, cả thể chất và tâm lý.

Những người cao tuổi được tôn trọng thực sự, và các thành viên trẻ hơn trong gia đình chú trọng đến việc bảo đảm sự khoẻ mạnh của các thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Tokyo, Hồng Kông và Singapore như một số nơi có mật độ dày đặc nhất trên trái đất, nơi khó có thể phù hợp với một gia đình hai, ba thế hệ trong cùng một hộ gia đình

Những điều vẫn cần cải thiện

Các chuyên gia đồng ý rằng một quốc gia đứng đầu về tuổi thọ không có nghĩa là không có chỗ cho cải thiện và phát triển.

Chỉ số AgeWatch toàn cầu cũng khám phá các yếu tố chăm sóc xã hội, chẳng hạn như sức khoẻ tinh thần và lương hưu, mà Kwok tin rằng đó không phải là điểm mạnh của Hồng Kông khi nói đến người cao tuổi.

Tại Hong Kong sức khoẻ tinh thần không được ưu tiên như là một phần của chăm sóc sức khoẻ, và thường thì những người cao tuổi phải chờ đợi nhiều năm để được giới thiệu đến một chuyên gia về tâm lý

Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Phòng chống Tự sát HKJC tại Đại học Hồng Kông, tỷ lệ tự tử ở Hồng Kông cao nhất trong số những người trên 65 tuổi. Trong số 937 ca tử vong được ghi nhận vào năm 2014, 241 người ở độ tuổi này.

Người ta cũng ước tính có một trong ba người cao tuổi có triệu chứng trầm cảm.

“Chúng tôi muốn mọi người sống hạnh phúc lâu hơn, không chỉ sống”, Kwok nói. Ông nhấn mạnh rằng Hồng Kông không có hệ thống hưu trí của chính phủ, thay vào đó, người ta dựa vào con cái họ. Leung đồng ý: “Có rất nhiều công việc chúng ta nên làm để đảm bảo rằng những người này sống lành mạnh và hạnh phúc.”

Tạm thời đứng đầu?

Hầu hết những thay đổi ở đầu danh sách tuổi thọ là không đáng kể. Nhật Bản và Hong Kong là những “nhà dẫn đầu thế giới”, cùng với Đức, Ý và Úc. Trong khi ấy Mỹ là đất nước đang có tuổi thọ trung bình giảm trong những năm gần đây.

Thay đổi chế độ ăn uống và giảm vấn nạn ô nhiễm có ảnh hưởng rất lớn tới việc giúp con người có thể sống lâu hơn và sống khỏe hơn. Điều đó chưa bao giờ là muộn.

Nghiên cứu của Leung nhằm xác định các yếu tố lớn nhất kéo dài tuổi thọ ở Hồng Kông và vai trò của chúng lớn như thế nào. Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra các giả thuyết cốt lõi của họ rằng đó là vì chăm sóc sức khoẻ toàn cầu, cải thiện chăm sóc thời thơ ấu, di cư kinh tế và giảm tỷ lệ hút thuốc của phụ nữ so với các khu vực khác để dẫn đến ít bệnh liên quan đến hút thuốc.

Nếu đây là những yếu tố cơ bản, ông hy vọng sẽ sử dụng thông tin đó để thông báo các biện pháp chính sách để duy trì một dân số khỏe mạnh, sống lâu và giữ Hồng Kông đứng đầu.

Hoàng Thảo (Dịch từ CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tháng Chín 2020
H B T N S B C
« Th8    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
trang du lich ho guom xe dien du lich ho tay xe dien lang gom bat trang chùa thầy chùa tây phương viện bảo tàng dân tộc học white địa chỉ món ngon hà thành mon ngon vm white

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906