DANH MỤC

19/07/2019 11:30:39

Trên tay Raspberry Pi 4: chạy nhanh hơn, cổng kết nối mới hơi phiền chút

Sau một thời gian chờ đợi thì cuối cùng con Raspberry Pi 4 (tên đầy đủ: Raspberry Pi 4 Model B) của mình cũng đã về tới nơi, quá đã. Nhìn chung thì kích thước của máy không đổi nhiều so với trước, nhưng so với con RPi 3 mình đang dùng thì có nhiều điểm nâng cấp về cấu hình, cổng kết nối và mạng. Một số có ích hơn, những cũng có vài thay đổi làm mình cảm thấy phiền hơn.

Điểm khác biệt lớn dễ thấy nhất của Raspberry Pi 4 so với các thế hệ trước đó là nó có bỏ cổng HDMI, bỏ luôn cổng nguồn microHDMI, thay vào đó chuyển sang dùng cổng USB-C để cấp nguồn và micro HDMI để truyền hình ảnh. Có tới 2 cổng microHDMI trên máy để bạn xuất hình ảnh ra 2 màn hình cùng lúc, hỗ trợ độ phân giải 4K lận, khá là gấu.

Đang tải Tren_tay_Rapsberry_Pi_4_1.jpg…

Nhưng vấn đề cũng xuất hiện với 2 cổng này. Với microHDMI, để nối được ra màn hình hiện tại, mình phải mua đầu đổi từ cổng microHDMI sang HDMI. Cổng microHDMI đã từng phổ biến trên các dòng smartphone khoảng năm 2012 đến 2014, nhưng sau đó không còn phổ biến nữa nên việc tìm phụ kiện cho nó cũng hơi chua. Mình lùng sục một lúc mới tìm được đầu đổi microHDMII – HDMI của hãng Ugreen với giá 59K trên Tiki. Cái này thì giá rẻ, nhưng làm mình phải chờ đợi thêm vài tiếng mới được trải nghiệm con RPi 4 của mình, ghét :D. Nhưng không sao, cuối cùng thì cũng đã làm cho màn hình chạy được.

Với cổng USB-C thì mọi chuyện phức tạp hơn một chút. Mình không mua kèm theo cục nguồn của Raspberry, mình nghĩ rằng cổng USB-C thì xài cáp sạc nào chẳng được. Đúng ra thiết kế của RPi 4 là như vậy, nhưng do nó bị thiếu một số linh kiện trên mạch nên các sợi cáp USB-C xịn sẽ không dùng được với RPi 4, ví dụ như cáp của màn hình LG, cáp sạc MacBook… Bạn có thể đọc kĩ hơn về hạn chế đó ở đây, và trong tương lai RPi 4 sẽ được cập nhật thiết bị để sửa lỗi này.

Còn hiện tại mình đang dùng RPi 4 với cáp USB-C của một cái điện thoại nào đó (không rõ, lâu quá quên mất rồi), thấy chạy ổn. Mình nghĩ rằng các sợi cáp USB-C đi kèm theo điện thoại đều sẽ chạy được. Chỉ cần đảm bảo rằng cục sạc của bạn có thể cung cấp nguồn điện với dòng 3A trở lên nhé, RPi 4 sẽ không chạy ổn nếu cường độ dòng điện yếu.

Đang tải Tren_tay_Rapsberry_Pi_4_4.jpg…

Mình thử cài hệ điều hành Raspbian bản mới nhất từ Raspberry.org lên chiếc RPi 4 này thì thấy ngoài file driver mới ra thì không có gì thay đổi, từ cách dùng hệ điều hành cho đến giao diện. Có khác biệt là giao diện mượt mà hơn, các app chạy lên nhanh hơn và một số tác vụ tính toán của mình được thực hiện nhanh chóng hơn. Tất cả là nhờ CPU mới SoC Broadcom BCM2711 với vi xử lý lõi tứ 1,5 GHz nhân Cortex-A72. Anh em nào dùng RPi 4 để chơi game giả lập PlayStation, hoặc dùng để chạy các ứng dụng IoT cần xử lý nhiều dữ liệu thì sẽ thấy được sự khác biệt. Còn dùng RPi 4 như một cái máy tính thì trước giờ mình không xài nhiều nên không biết sự khác biệt đó. Mình toàn dùng dòng lệnh và chạy Docker container không à :D

Ngày xưa mình dùng con Raspberry Pi 3 Model B không hỗ trợ Wi-Fi 5GHz và cũng không hỗ trợ chuẩn Wi-Fi ac mới, cũng chẳng có Bluetooth 5. Hiện tại Raspberry Pi 4 đã có tất cả những kết nối này, anh em nào cần thì có thể dùng. Lợi nhất chắc là anh em dùng RPi để stream video lên TV xem, do kết nối Wi-Fi ac sẽ nhanh hơn chuẩn Wi-Fi n cũ khi chạy trong mạng nội bộ. Còn nói về tốc độ Internet thì anh em sẽ không thấy khác biệt gì so với Rpi 3 đâu.

Đang tải Tren_tay_Rapsberry_Pi_4_7.jpg…

Bản mình mua là bản RAM 4GB, thật ra lỡ mua thì quất luôn con cấu hình cao nhất chứ cũng không biết dùng 4GB làm gì, nhất là khi mình không dùng RPi như là máy tính, mình chỉ triển khai một số giải pháp IoT mà thôi. Anh em dùng RPi như là mini PC có thể sẽ thích vụ 4GB này vì phần mềm chạy song song nhau tốt hơn và cả hệ điều hành Raspbian cũng như các ứng dụng sẽ hoạt động nhanh hơn đấy. Anh em sẽ thấy sự khác biệt này khi dùng trình duyệt Chromium cài trên RPi 4.

Tạm thời thì con này xài ổn, để mình dùng thêm rồi có gì hay, hoặc có ứng dụng nào thú vị cho chiếc máy tính nhỏ xíu này thì mình sẽ chia sẻ với anh em nhé.

Đang tải Tren_tay_Rapsberry_Pi_4_2.jpg…

Đang tải Tren_tay_Rapsberry_Pi_4_8.jpg…

Đang tải Tren_tay_Rapsberry_Pi_4_5.jpg…

Theo tinhte.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906