DANH MỤC

26/03/2019 10:31:41

Tỷ phú mới xuất hiện ở Singapore

Forrest Li Photographer: Michael Nagle/Bloomberg

Hơn 40 triệu người chơi đăng nhập mỗi ngày để tìm vũ khí và chiến đấu với đối thủ cho đến khi một bên bỏ đi. Một khu trận địa ảo của Sea Ltd chứa nhiều người hơn cả dân số Mỹ và đây chính là lý do khiến n sáng lập người Trung Quốc Forrest Li đang leo lên bảng xếp hạng giàu có của thế giới thực, theo Bloomberg

Doanh nhân 41 tuổi này sở hữu 13,8 phần trăm cổ phần của Sea có trụ sở tại Singapore, cổ phần hiện trị giá khoảng 1 tỷ đô la, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu của dịch vụ game lớn nhất Đông Nam Á đã tăng 35% vào thứ Tư – mức cao nhất kể từ khi phát hành lần đầu năm 2017 – sau khi báo cáo doanh số tăng gấp đôi và tăng trưởng mạnh mẽ tại đơn vị thương mại điện tử Shopee.

Free Fire đóng một vai trò to lớn: với hơn 350 triệu người dùng đăng ký từ Brazil đến Indonesia, đây là trò chơi được tải xuống nhiều thứ tư thế giới, trên các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vào năm 2018.

Mặc dù khoản lỗ ròng năm ngoái đã tăng lên tới 961 triệu đô la, các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc mở rộng tốn kém của Sea về thương mại điện tử sẽ bổ sung cho lĩnh vực game của họ và tạo ra một dịch vụ internet có ảnh hưởng lớn trong mô hình của Tencent Holdings Ltd. Sea dự báo doanh thu được điều chỉnh thường niên năm 2019 ở lĩnh vực game Garena và đơn vị mua sắm di động Shopee sẽ tăng gấp đôi hoặc hơn thế nữa.

Li, hiện là công dân Singapore, cùng Tim Sweeney tham gia cuộc đua của các nhà tỷ phú lĩnh vực game. Sweeney đã tạo ra pháo đài, một cảm giác như cuộc chiến Hoàng tộc cuối cùng của nhân vật.

Tencent là một cổ đông của cả Sea và Epic Games Inc – nhà phát triển Fortnite. và  nhà sáng lập game Trung Quốc, Pony Ma trị giá 34,4 tỷ USD, theo bảng xếp hạng của Bloomberg.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố cảng Thiên Tân, bên cạnh những người làm việc tại công ty nhà nước, Li theo học tại một trường đại học ở Thượng Hải khi còn ở tuổi thiếu niên, đến một đô thị đầy những người thành thị nói tiếng địa phương.

Anh dành hầu hết các đêm để chơi game tại một quán cà phê internet cho đến sáng. Li đã lấy tên tiếng Anh của mình sau khi say đắm với vai diễn đoạt giải Oscar của Tom Hank- miêu tả chiến thắng của nhân vật hư cấu Forrest Gump.

Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc tại Motorola Solutions Inc. và Corning Inc. tại Trung Quốc. Nhưng anh nhìn thấy một tương lai hạn chế với tư cách là người quản lý và anh đã đăng ký vào chương trình MBA của Stanford.

Đó là khi anh tham dự buổi lễ tốt nghiệp của bạn gái thời bấy giờ – cũng chính là nơi mà Steve Jobs quá cố đã có bài phát biểu nổi tiếng – đó là những điều rất có ý nghĩa với anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2016, Li cho biết anh đã xem đi xem lại bài phát biểu đó trên Youtube hàng ngày trong nhiều tháng trước khi quyết định tự mình lao vào.

“Nó đã cho tôi can đảm để làm những gì tôi đang làm bây giờ”, Li nói.

Sau đó Li thành lập công ty của riêng mình, và chỉ được biết đến với cái tên Garena, ở Singapore năm 2009, khởi đầu là một dịch vụ chơi game trực tuyến.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 10 năm 2017, Sea đã phải vật lộn để giữ vững vị trí của mình trong bối cảnh thua lỗ ngày càng lớn.

Công ty đã đầu tư rất nhiều để mở rộng ngoài game và đầu tư vào thương mại điện tử, nơi công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh của kỳ phùng địch thủ từ Lazada, thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba Group Ltd., cũng như một số công ty trong nước được tài trợ.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Sea được giao dịch ở mức trung bình 13 đô la trong năm 2018, thấp hơn giá IPO là 15 đô là. Cổ phiếu của công ty này đóng cửa ở mức 21,50 đô la vào thứ năm tại New York, giảm 1,7%.

Theo thuonggiathitruong.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trang thông tin điện tử tổng hợp logo-hnxva-nay

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Nguyên Đô

Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội             Tel:   0243.661.1520     

Giấy phép số 2088/GP-TTĐT  ngày cấp 24/5/2017 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Đỗ Thị Mai Hoa .   HOTLINE : 0915898906