Nước đậu xanh

Cách làm 7 loại nước uống mát gan, giải độc giải ngứa mùa nắng nóng

Nước đậu xanh để trong ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 1 – 2 ngày. Ảnh: ĐMX

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt nên thường được sử dụng như một vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Để nấu nước đậu xanh, bạn cần chuẩn bị khoảng 3 lạng đậu xanh, 2 lít nước, đường và muối.

Đậu xanh sau khi rửa sạch bạn đem rang nhỏ lửa khoảng 10 phút. Cho phần đậu đã rang cùng nước vào nồi, đun sôi nhỏ lửa đến khi đậu nở ra là tắt bếp. Lọc riêng phần nước để uống (thêm chút muối hoặc đường tùy thích), phần xác có thể tận dụng nấu xôi hoặc làm món chè ăn giải nhiệt.

Nước trà xanh

Lá trà xanh tươi mua về rửa sạch, vò nát lá rồi xếp vào ấm nước, cho nước sôi vào tráng qua rồi cho thêm lượt nước sôi thứ hai. Ngâm khoảng 2 – 3 phút là có thể thưởng thức. Uống 3 – 4 cốc nước trà xanh mỗi ngày giúp phòng ngừa các triệu chứng nóng gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao…

Nước bí đao

Bí đao chọn quả già (nếu quả non thì phải bỏ ruột), đem rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ. Cho bí đao, muối, thục địa và đường phèn vào nồi nước. Bắc lên bếp đun đến khi bí nhừ thì bỏ bó lá dứa vào cho thơm, đun thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Chờ nước nguội thì lọc phần nước đem bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.

Cách làm 7 loại nước uống mát gan, giải độc giải ngứa mùa nắng nóng

Nước bí đao chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ảnh: BKCM

Nước rau má

Lấy khoảng 2 lạng rau má rửa sạch, ngâm nước muối 30 phút rồi vớt ra để ráo. Cho rau má và nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi uống hòa thêm chút đường sẽ dễ uống hơn.

Cách làm 7 loại nước uống mát gan, giải độc giải ngứa mùa nắng nóng

Nước rau má giúp giải độc gan và tốt cho tim mạch.

Nước mật ong

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, giúp làm đẹp da và có lợi cho hệ tiêu hóa. Bạn chỉ cần pha mật ong với nước ấm, khuấy đều và thưởng thức. Nếu muốn bạn có thể cho vào thêm một lát gừng tươi, nước cốt chanh hoặc chút tinh bột nghệ để giúp gia tăng công hiệu của nước mật ong nhé.

Nước gạo lứt

Lấy 1 lạng gạo lứt đem rang nhỏ lửa đến khi có mùi thơm, gạo chuyển màu sẫm thì tắt bếp. Cho gạo lứt đã rang vào nồi nước, đun sôi nhỏ lửa đến khi gạo chín mềm là được. Chờ nguội, lọc lấy phần nước đem bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm 7 loại nước uống mát gan, giải độc giải ngứa mùa nắng nóng

Bạn có thể hòa thêm chút muối để tăng hương vị cho nước gạo lứt. Ảnh: NTV

Nước ép củ quả tươi

Các loại củ quả như cà rốt, táo, bưởi, ổi, dưa hấu, cà chua… đem ép nước hoặc xay sinh tố sẽ trở thành thức uống lý tưởng cho mùa hè. Giúp bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây cũng là một cách detox có lợi cho sức khỏe, thay vì sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp hương trái cây khác.

Những thức uống giải nhiệt ngày nắng nóng giúp bạn “lên dây cót” tinh thần

Bên cạnh việc uống các loại nước mát theo gợi ý trên thì bạn cũng cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học. Tránh thức khuya, tránh dùng nhiều bia rượu, thuốc lá, đồng thời tăng cường tập luyện để có sức khỏe dẻo dai hơn nhé.

Theo yan.vn