DANH MỤC

16/05/2021 10:03:24

Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

HNMO) – Chiều 15-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Triển khai toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch

Công điện nêu rõ, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt thực hiện triệt để việc kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các ổ dịch mới phát sinh.

Các địa phương phải thực hiện triệt để việc kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các ổ dịch mới phát sinh.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người từng đến thành phố Đà Nẵng: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu tự theo dõi, giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải hoàn thành, báo cáo UBND thành phố chậm nhất ngày 17-5-2021.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh biến động hằng ngày, Sở Y tế đánh giá mức độ, nguy cơ lây nhiễm từ các ổ dịch trên địa bàn các tỉnh lân cận và trong thành phố, chủ động đề xuất xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng để đánh giá tình hình, tham mưu, báo cáo UBND thành phố kịp thời chỉ đạo, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

UBND thành phố yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã hoàn thành việc lập danh sách với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao theo chỉ đạo tại Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 12-5-2021 của Chủ tịch UBND thành phố; hoàn thiện việc lập danh sách, gửi Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để quản lý trước ngày 17-5-2021.

Đối với những công nhân làm việc trong các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành nhưng cư trú và sinh sống trên địa bàn Hà Nội thì chính quyền địa phương phải quản lý chặt (có danh sách cụ thể) và yêu cầu những người này tự theo dõi, giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cấp cơ sở xã, phường, thị trấn/thôn, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng, đặc biệt là tổ Covid cộng đồng, phối hợp Công an cơ sở tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý; hằng ngày lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ, những người về từ những khu vực có bệnh nhân/ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, những người hết cách ly tập trung về cư trú trên địa bàn, danh sách công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận (có địa chỉ cụ thể, số điện thoại, nơi làm việc…) để sẵn sàng truy vết khi cần thiết. Gửi danh sách về Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn để trực tiếp quản lý, theo dõi thường xuyên.

Thành phố cũng siết chặt việc quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là cách ly F1, bảo đảm tuân thủ các quy định về cách ly tập trung, trong đó lưu ý việc giãn cách nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Nếu để xảy ra việc lây nhiễm chéo, đơn vị thường trực quản lý khu cách ly phải chịu trách nhiệm.

Sở Giao thông – Vận tải được giao hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, ghi chép và lưu trữ thông tin hành khách trên tất cả các phương tiện vận tải công cộng; phối hợp xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố; cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm công tác phòng, chống dịch khi hoạt động giao thông vận tải.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố trong toàn bộ việc thực hiện, triển khai các biện pháp, các ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.

Tập trung bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

Thành phố cũng yêu cầu tăng cường hoạt động của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương chuẩn bị tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Toàn bộ hệ thống chính quyền các ngành, các cấp, các địa phương quán triệt sâu sắc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, của Chủ tịch UBND thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; thường xuyên đánh giá các tiêu chí về an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, công sở, bảo đảm không để lây nhiễm trong các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp.

Căn cứ tình hình dịch bệnh biến động hằng ngày; thường xuyên kiểm tra các kịch bản trong các tình huống, kịp thời điều chỉnh phương án nhân sự, quy trình phòng dịch, bảo đảm linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định, sẵn sàng trong mọi tình huống, đặc biệt tại các tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở.

UBND thành phố cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị, địa phương và tại các điểm bầu cử trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan công tác bầu cử.

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhân dân nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Công điện này.

theo hanoimoi.com.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NGUYENDO MEDIA CO., LTD                                                                     
Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Tel:   0243.661.1520    Hotline: 0915898906
Email: [email protected]
Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Mai Hoa


Giấy phép số 2088/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội cấp ngày 24/5/2017