DANH MỤC

16/12/2021 21:57:28

Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên từ đầu đại dịch Covid-19

Động thái trên diễn ra bất chấp mối đe dọa với nền kinh tế Anh khi số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục.

Bên ngoài Ngân hàng trung ương Anh ở London. Ảnh: AP

Các quan chức do Thống đốc Andrew Bailey dẫn đầu đã bỏ phiếu với kết quả 8 phiếu ủng hộ, 1 phiếu phản đối nâng lãi suất. Theo đó, chi phí vay tăng 15 điểm cơ bản, từ 0,1% lên 0,25%.

Lạm phát tăng nhanh hơn dự báo và thị trường lao động ở Anh có vẻ khởi sắc là hai yếu tố khiến ngân hàng này quyết định tăng lãi suất.

Ngân hàng trung ương Anh đánh giá rằng, áp lực từ lạm phát gia tăng sẽ gây rủi ro với nền kinh tế nhiều hơn là biến thể mới Omicron.

Ngân hàng trung ương Anh là ngân hàng trung ương đầu tiên thuộc nhóm G7 tăng lãi suất kể từ đầu đại dịch Covid-19.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết, có thể tiếp tục tăng nhẹ lãi suất khi lạm phát đang tiến tới mức đỉnh, có thể đạt khoảng 6% trong tháng 4-2022.

Thay đổi bất ngờ của Ngân hàng trung ương Anh sang chế độ thắt chặt lãi suất sẽ gây ngạc nhiên cho phần lớn các nhà kinh tế. Họ dự báo, ngân hàng này sẽ không thay đổi lãi suất, còn các nhà đầu tư cho rằng chỉ có khoảng 40% khả năng Anh thay đổi lãi suất.

Động thái tăng lãi suất của Anh là một phản ứng đối với mối nguy đặt ra do giá cả tăng vọt. Báo cáo trong tuần này cho thấy, lạm phát đã tăng lên 5,1% trong tháng 11 – hơn gấp đôi so với mục tiêu của Ngân hàng trung ương Anh là 2%.

Quyết định tăng lãi suất vào thời điểm này càng đáng chú ý hơn vì Anh đang chìm trong làn sóng Covid-19 mới do biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn, khiến số ca mắc hằng ngày ở Anh lên mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tình trạng này có thể gây quá tải cho các dịch vụ y tế của Anh. Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã đưa ra một số biện pháp phòng, chống dịch, và có thể áp đặt nhiều biện pháp hơn trong những ngày và tuần tới nếu không thể dập tắt đợt bùng phát.

Động thái tăng lãi suất cho thấy Ngân hàng trung ương Anh đã chú ý đến cảnh báo trong tuần này của Quỹ Tiền tệ quốc tế. Quỹ này cảnh báo về việc không hành động về mặt chính sách đối với lạm phát.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1020176/ngan-hang-trung-uong-anh-tang-lai-suat-lan-dau-tien-tu-dau-dai-dich-covid-19

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

vai-vong-ha-noi-1

vai-vong-ha-noi-2

 


 

Mùa dịch Vẫn Khỏe

 

Vimoximex_Banner GIF

NGUYENDO MEDIA CO., LTD                                                                     
Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Tel:   0243.661.1520    Hotline: 0915898906
Email: [email protected]
Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Mai Hoa


Giấy phép số 2088/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội cấp ngày 24/5/2017