DANH MỤC

04/11/2021 21:15:43

Quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc kháng vi rút Molnupiravir để điều trị bệnh Covid-19 có triệu chứng ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương. 

Molnupiravir có thể bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi những tác động tồi tệ của bệnh Covid-19. Ảnh: Reuters

“Hôm nay là ngày lịch sử đối với đất nước chúng ta khi Anh hiện là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng vi rút có thể được sử dụng tại nhà cho bệnh nhân Covid-19. Đây sẽ là loại thuốc mang lại hy vọng cho những người dễ bị tổn thương nhất và bị ức chế miễn dịch”, trang Guardian dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết trong tuyên bố ngày 4-11.

Sau khi được cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh phê duyệt, Molnupiravir – thuốc viên được phát triển bởi công ty dược phẩm Merck của Mỹ – dự kiến sẽ tạo ra bước ngoặt trong điều trị Covid-19. Thuốc sẽ được kê đơn sử dụng 2 lần một ngày cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương được chẩn đoán nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm y tế Anh (MHRA) cho biết, loại thuốc này an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc bệnh Covid-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình và những người có nguy cơ cao do vi rút gây ra.

Molnupiravir dành cho những người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì, trên 60 tuổi, tiểu đường hoặc bệnh tim. MHRA cho biết, loại thuốc này nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm dương tính, trong khoảng 5 ngày đầu tiên.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, giúp giảm khoảng một nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Thuốc hoạt động theo phương thức can thiệp vào quá trình phát triển của vi rút, ngăn chặn vi rút phát triển, duy trì tải lượng vi rút thấp trong cơ thể và do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Hãng dược phẩm Merck cho biết, Molnupiravir sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tương đương chống lại các biến thể mới khi vi rút đột biến trong tương lai.

Theo dữ liệu được công bố trong một thông cáo báo chí và chưa được đánh giá ngang hàng, các thử nghiệm lâm sàng trên 775 bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy, chỉ có 7,3% bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng Molnupiravir phải nhập viện, so với 14,1% bệnh nhân được dùng giả dược, không có trường hợp tử vong nào khi sử dụng Molnupiravir. Kết quả thử nghiệm cho thấy cần phải dùng Molnupiravir ngay sau khi các triệu chứng phát triển để thuốc phát huy tác dụng.

Tiến sĩ Nicholas Kartsonis, lãnh đạo cấp cao của Merck cho biết: “Giá trị nằm ở chỗ viên thuốc này giúp bạn không phải đến bệnh viện và đối mặt với những nguy cơ khác. Tôi nghĩ đây là một công cụ cực mạnh”.

Đây có thể sẽ là bước đột phá, giúp giảm tải áp lực đối với các bệnh viện và hạn chế bùng phát đại dịch ở các nước nghèo vốn có hệ thống y tế yếu kém. Loại thuốc này cũng sẽ tăng cường khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19 theo hai hướng: Điều trị bằng cách dùng thuốc và phòng ngừa chủ yếu thông qua tiêm chủng.

Hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapy cho biết, họ cũng đang yêu cầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này cho người lớn mắc Covid-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình, cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc phải nhập viện.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1016458/quoc-gia-dau-tien-phe-duyet-thuoc-molnupiravir-dieu-tri-covid-19

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

vai-vong-ha-noi-1

vai-vong-ha-noi-2

 


 

Mùa dịch Vẫn Khỏe

 

Vimoximex_Banner GIF

NGUYENDO MEDIA CO., LTD                                                                     
Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Tel:   0243.661.1520    Hotline: 0915898906
Email: [email protected]
Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Mai Hoa


Giấy phép số 2088/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội cấp ngày 24/5/2017