DANH MỤC

06/09/2020 10:03:58

Ứng dụng truy vết Covid-19: Biện pháp phòng dịch hiệu quả

(HNM) – Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với gần 27 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, các ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh giúp truy vết và cảnh báo tiếp xúc nguồn lây đang được nhiều quốc gia khuyến khích người dân sử dụng rộng rãi. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những ứng dụng truy vết Covid-19 là biện pháp phòng dịch hiệu quả trong việc giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh, từ đó góp phần giúp giảm số ca mắc và tử vong.

Các ứng dụng truy vết Covid-19 đang từng bước chứng minh hiệu quả trong phòng, chống đại dịch.

Theo một mô phỏng mang tính thống kê của các nhà khoa học thuộc Tập đoàn công nghệ Google (Mỹ) và Khoa Y Nuffield của Đại học Oxford (Anh) được công bố ngày 3-9 vừa qua, tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do vi rút SARS-CoV-2 có thể giảm lần lượt 8% và 6% nếu có 15% dân số sử dụng ứng dụng truy vết tiếp xúc. Thêm vào đó, nếu các ứng dụng này được kết hợp với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng trong việc truy vết một cách chuyên nghiệp và có hệ thống, số ca mắc bệnh và tử vong có thể giảm lần lượt 15% và 11%. Như vậy, một số ứng dụng trên điện thoại thông minh đã được chứng minh có thể ngăn chặn đáng kể sự lây nhiễm của dịch Covid-19, ngay cả khi số người sử dụng vẫn còn hạn chế.

Phát hiện này dựa trên số liệu thu thập được từ hệ thống truy vết kỹ thuật số tương tự như một hệ thống do Google và Apple phối hợp phát triển. Ứng dụng có tính năng theo dõi các hoạt động tương tác thông qua tín hiệu Bluetooth trong trường hợp người sử dụng từng gặp gỡ hoặc tiếp xúc với người mắc Covid-19. Thời gian gần đây, trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan, người dân của 20 bang tại Mỹ, chiếm khoảng 45% dân số nước này đã tiếp cận ứng dụng truy vết Covid-19 dựa trên công nghệ của Google và Apple.

Nhà khoa học Christophe Fraser, đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết, ông và các cộng sự nhận thấy tất cả các thông báo về các cấp độ tiếp xúc tại Anh và Mỹ có khả năng làm giảm đáng kể số lượng các ca lây nhiễm cũng như số ca nhập viện và tử vong do Covid-19.

Trong nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế, song song với việc bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để duy trì hiệu quả chống dịch, chính phủ một số nước đang tích cực triển khai và kêu gọi người dân cài đặt ứng dụng truy vết Covid-19.

Ngày 3-9, Cơ quan Y tế công cộng Phần Lan cho biết, khoảng 1/4 trong số 5,5 triệu dân nước này đã tải ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi tiếp xúc nguồn lây Covid-19 kể từ khi ứng dụng này ra mắt vào ngày 31-8. Ứng dụng có tên Corona Blinker được phát triển bởi công ty tư nhân Solita đã được tải 1 triệu lượt chỉ trong vòng 24 giờ đầu ra mắt.

Singapore cũng là một trong những quốc gia theo dấu người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh từ rất sớm. Hiện, có hơn 2 triệu trong tổng số 5,6 triệu người dân đảo quốc Sư tử cài đặt ứng dụng TraceTogether giúp cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng và cách ly các ca nghi nhiễm.

Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu đã giao nhiệm vụ cho công ty phần mềm SAP của Đức phát triển một công cụ cho phép liên kết ít nhất 18 ứng dụng truy vết Covid-19 của các nước thành viên để chia sẻ dữ liệu tại châu lục.

Theo tính toán của Đại học Oxford, cần tới 60% dân số trưởng thành cài đặt để các ứng dụng truy vết Covid-19 đạt hiệu quả kiểm dịch tối ưu. Trong buổi họp báo ngày 4-9, Phát ngôn viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết, khó lòng kỳ vọng việc tiêm chủng rộng rãi vắc xin ngừa Covid-19 có thể diễn ra trước thời điểm giữa năm 2021. Do đó, ứng dụng truy vết đang trở thành một trong những lựa chọn hiệu quả giúp tự bảo vệ bản thân và chủ động phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

theo hanoimoi.com.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NGUYENDO MEDIA CO., LTD                                                                     
Trụ sở : Số 19/66 Tân Mai, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Tel:   0243.661.1520    Hotline: 0915898906
Email: [email protected]
Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Thị Mai Hoa


Giấy phép số 2088/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội cấp ngày 24/5/2017